ผู้เขียน หัวข้อ: ประชาสัมพันธ์ งานไถ่ชีวิต วัว – ควาย ประจำปี ๒๕๕๖ ปีที่ ๒๒  (อ่าน 1616 ครั้ง)

prasri2552

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
  • พลังน้ำใจ: 0
    • ดูรายละเอียด


“กองธรรมพระศรีอารย์  กองธรรมนำสุข  พ้นทุกข์นิพพานัง”
ประชาสัมพันธ์ งานไถ่ชีวิต วัว – ควาย ประจำปี ๒๕๕๖ ปีที่ ๒๒
ณ วัดฉลองราษฎร์ศรัทธาธรรม หมู่ ๘ ต.สบปาด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง
 วันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๖


กองธรรมพระศรีอารย์ฯ ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมในการช่วยชีวิตวัว-ควายที่จะถูกฆ่าจากโรงฆ่าสัตว์  เพื่อมอบให้เกษตรกร

ช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปตรวจเยี่ยม วัว-ควาย ที่ อ.ศรีสงคราม บ้านแพง จ.นครพนม จำนวน ๕ หมู่บ้าน  ได้ทำการออกตรวจเยี่ยมครบทุกหลังคาเรือน  และได้พาสัตวแพทย์อาสาไปทำการตรวจรักษา ดูแลโรคภัยไข้เจ็บให้วัว-ควายทุกตัว เป็นเงินค่ายาไป ๗,๗๐๐ บาท  หลังจากกลับมามีอาการถ่ายและอาเจียนเป็นเลือด ต้องเข้าโรงพยาบาล  เนื่องจากเป็นตับแข็ง  นอกจากนี้ยังตรวจพบก้อนเนื้อที่งอกจากตับอีก ๒ ก้อน ซึ่งขนาดใหญ่เกินกว่าจะผ่าตัดออก  หมอบอกว่าเป็นมะเร็งตับซึ่งหมดทางรักษา  นอกจากว่าจะยื้อเวลาออกไป  ดังนั้นการทำครั้งใหม่นี้  ถือเป็นการเอาชีวิตตนเองเข้าแลก ซึ่งไม่รู้ว่าจะอยู่ดูแลพวกเขาได้นานแค่ไหน?  แต่ก็พยายามตะเกียกตะกายทำไป  ดีกว่ายืนรอความตาย  ในเมื่อชีวิตเรายังมีประโยชน์ต่อชีวิตผู้อื่น  ดังนั้น ปีนี้ผมก็จะตั้งใจทำให้ดีเป็นพิเศษ

สำหรับปีนี้ผมได้ไปสำรวจพื้นที่ และประชุมร่วมกับเจ้าอาวาสและผู้ใหญ่บ้านมาแล้ว  ซึ่งเขายอมรับข้อตกลงตามสัญญาของเราได้  ก็จะลองทำดูเป็นครั้งแรก  เพราะสัญญานั้นเขียนไว้รัดกุม  ทั้งผู้รับรองและผู้รับไปเลี้ยงต้องมีความรับผิดชอบอย่างไรบ้าง? สำหรับหมู่บ้านที่จะได้รับคือ หมู่ ๘ ตำบลสบปาด  อำเภอแม่เมาะ  จังหวัดลำปาง  ผมจะรวบรวมเงินบริจาคจนถึงวันที่ ๗ มีนาคม ๒๕๕๖  และจะรวบรวมเงินไปซื้อภายในวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๖

อันที่จริงการทำแบบนี้ก็หามานานแล้วที่มีองค์กรในพื้นที่รับรอง  และเราเข้าไปตรวจเช็คเมื่อถึงเวลามันเหนื่อยน้อยกว่าที่จะลงเล่นเองตั้งแต่ต้นจนจบ  แต่มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก  ในสัญญาใหม่วัดเป็นสถานที่รับมอบ  ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าอาวาสเป็นสักขีพยานในการมอบ  พร้อมทั้งร่วมเซ็นในสัญญารับมอบ  ผู้รับมอบต้องมีคอก  มีคนดูแล  หากพบว่าสูญหายตาย หรือแลกเปลี่ยนโดยพลการจะต้องถูกปรับตัวละ ๒๐,๐๐๐ – ๒๕,๐๐๐ บาท หมูบ้านนี้มี ๕๗๐ หลังคาเรือน  แต่ที่มีความพร้อมได้รับการคัดเลือกมา ๒๙ คน ซึ่งจะต้องใช้เวลาหลังวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๖ สำรวจวัว-ควายตามโรงฆ่าสัตว์ ตลาดนัด  จัดซื้อและฝังไมโครชิพให้เรียบร้อยก่อนมอบ  สัญญาได้ทำไว้ล่วงหน้าแล้ว ในการไปครั้งนี้
   หมู่บ้านขอทุนการศึกษา         ๒๐ ทุน
   อุปกรณ์กีฬากลางแจ้ง   ๕,๐๐๐ บาท
   ถ้วยจานชาม ๑๒,๐๐๐ บาท ใช้ร่วมกันระหว่างวัดและหมู่บ้าน
   พัดลมเพดานที่ประชุม หมู่บ้านละ ๓ อัน

สำหรับหลักเกณฑ์คร่าวๆ ที่กองธรรมพระศรีอารย์ฯ ได้ปฏิบัติมาตลอดของการไถ่ชีวิต คือ
1.   มอบวัวควายให้เฉพาะชาวบ้านที่ผ่านการคัดเลือกจากผู้ใหญ่บ้าน  ครู  ชุมชน  ในเรื่องความพร้อม และ ความซื่อสัตย์
2.   ฝังไมโครชิฟ ซึ่งมีตัวเลขประมาณ ๑๐ หลักที่ใต้ผิวหนัง ลำคอด้านซ้ายวัวควายทุกตัว  ทำประวัติวัวควายแต่ละตัว  ใครเป็นผู้รับ  เมื่อไร  พร้อมกำหนดเงื่อนไขไว้ในสัญญาว่า  ผู้รับต้องเลี้ยงดูตัวที่ได้รับมอบไปพร้อมลูกตัวแรก จนตลอดชีวิต ห้ามฆ่า ห้ามขาย  ส่วนตัวที่ ๒ เป็นต้นไป เป็นกรรมสิทธิ์ของผู้เลี้ยง  หากมีการตายต้องแจ้งให้สัตวแพทย์ไปชันสูตรถ่ายรูปเป็นหลักฐาน
3.   ผมในนามของกองธรรมพระศรีอารย์ฯ หรือตัวแทนผู้บริจาคจะมีการตรวจเยี่ยมทุก ๓-๔ เดือน เพื่อตรวจสอบและดูสภาพความเป็นอยู่  ส่วนในด้านของโรงเรียนต่างๆจะประสานกับสำนักงานเขตศึกษา ๒ อ.ศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ออกตรวจเยี่ยมด้วยกัน ส่วนด้านหมู่บ้าน ผมตรวจเยี่ยมร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและสัตวแพทย์อาสา

ในท้ายสุด ขอตั้งจิตอธิษฐานว่า  “บุญใด กุศลใด อันเกิดจากการไถ่ชีวิตสัตว์ทั้งหลายเหล่านี้  ขอทุกท่านที่มีส่วนร่วม  มากก็ดี น้อยก็ดี  โดยทางหนึ่งทางใดก็ดี  เป็นมนุษย์ก็ดี เป็นเทพยดาก็ดี  หรือแม้เพียงมีจิตอนุโมทนาก็ดี  บุญกุศลนั้นจงสนองท่านโดยพลัน  และเป็นเหตุปัจจัยให้ท่านทั้งหลายได้ข้ามพ้นกองทุกข์ในปัจจุบันกาลโดยเร็ว  หากความเกิดยังมีอยู่เพียงใด  ขอให้เกิดทันศาสนาพระศรีอาริยเมตไตรย์ด้วยเทอญ”

ท่านใดต้องการปกป้องชีวิตจากการฆ่าปลดปล่อยพวกเขาสู่อิสรภาพให้มีชีวิตใหม่ที่มีความสุขและได้รับการดูแลตลอดไป  ร่วมบริจาคได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๖

โอนเข้าบัญชี   ธนาคารไทยพาณิชย์  สาขาอโศก  ประเภทบัญชีออมทรัพย์
      เลขที่บัญชี  032-2-58355-6
      ชื่อบัญชี  นายพงษ์ชัยทัศน์  วณิชย์กุล  เพื่อกองทุนพระศรีอริยเมตไตรย์
      โทร  0-2261-1313,  08-0613-3397 

หรือ      ธนาคารกรุงศรีอยุธยา  สาขาสุขุมวิท 23  ประเภทบัญชีออมทรัพย์
      เลขที่บัญชี  204-1-19819-5
      ชื่อบัญชี  นายพงษ์ชัยทัศน์  วณิชย์กุล  เพื่อกองทุนพระศรีอริยเมตไตรย์
      โทร  0-2261-1313,  08-0613-3397 

หรือ   สั่งจ่ายธนาณัติ นายพงษ์ชัยทัศน์  วณิชย์กุล 18/6 ซอยสุขุมวิท 23 
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา  กรุงเทพฯ 10110  (ปณ. ประสานมิตรเท่านั้น)


หลังจากการไถ่ชีวิตโค-กระบือ จะมีการรายงานผลถึงจำนวนวัว-ควาย ยอดเงินบริจาค ปัญหา  อุปสรรค และรายละเอียดค่าใช้จ่ายอีกครั้งเช่นที่ทำมาทุกปี

 “กองธรรมพระศรีอารย์  ปรารถนาให้โลกนี้มีความสุข”